Trung Quốc: Khói độc ở Cáp Nhĩ Tân, dịch bệnh bùng phát trở lại, hàng loạt quan chức bị cách chức

{$lang.please_wait}

Thanks! Share it with your friends!

URL

You disliked this video. Thanks for the feedback!

Added by Đại Kỷ Nguyên TV in News
310 Views

Description

Người dân ở Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc trả lời phỏng vấn độc quyền của Secretchina, cho biết họ đang rất hoảng loạn.

Truyền thông Đại lục đưa tin vào ngày 18/4 rằng dịch viêm phổi Vũ Hán đang bùng phát ở Cáp Nhĩ Tân. Cùng ngày, một công dân Cáp Nhĩ Tân, bà Trương nói với Secretchina (Khán Trung Quốc) rằng tình hình dịch bệnh ở Cáp Nhĩ Tân hiện đang rất nghiêm trọng và “khói độc” đột nhiên xuất hiện ở Cáp Nhĩ Tân trong hai ngày qua. Nhà tang lễ cách nhà bà hơn 1.000 m, hiện tại bà mở cửa ra là có một luồng khói cay xộc vào khiến không thể thở nổi.

Ngày 13/4, khoảng 5.000 hoặc 6.000 người đã xếp hàng đăng ký khám tại khoa cấp cứu tại Bệnh viện liên kết Phụ Chúc của Đại học Y Cáp Nhĩ Tân. Sân bệnh viện chật kín người, khiến hàng người kéo dài ra tận ngoài đường phố. Theo nhiều phân tích, đợt dịch bệnh thứ hai có thể đang bùng phát ở Trung Quốc.

Trong buổi phỏng vấn qua điện thoại của phóng viên Khán Trung Quốc, bà Trương khóc nức nở nhiều lần:

“Anh có biết không? Bây giờ tôi cực kỳ ngột ngạt! Cực kỳ là ngột ngạt! Cộng đồng của chúng tôi đã chính thức bị phong tỏa từ ngày 11/2, và đã hơn hai tháng rồi, không khí vẫn rất bẩn. Ảnh tôi chụp hôm qua chỉ có thể nhìn thấy đường viền của tòa nhà đó, về cơ bản nó có màu xám”.

“Tình hình khói bụi đặc biệt nghiêm trọng trong hai ngày nay, ngày hôm kia cũng nghiêm trọng và hôm qua cũng nghiêm trọng. Tôi không thể thở được sau khi mở cửa sổ, có một loại khói có mùi cay…”

Bà Trương gọi khói mù này là khói độc. Bà nói: “Tôi không thể đi ra ngoài. Hiện tại dịch bệnh rất nghiêm trọng, thế nhưng mở cửa sổ thì lại có thể bị nghẹt thở… Cổ họng tôi mấy ngày nay đều bỏng rát. Nếu mở cửa sổ ra lại phải đóng ngay lập tức. Đám khói độc ở Cáp Nhĩ Tân đột nhiên trở nên đặc biệt nghiêm trọng trong những ngày này, và tôi phải đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà”.

Bà Trương cho biết bà rất tò mò về nguồn gốc của khói mù độc. Bà tiết lộ rằng nhà tang lễ – Trung tâm điều phối dịch vụ tang lễ Cáp Nhĩ Tân cách khu nhà mình khoảng 1.000 mét. Bà nghi ngờ rằng “khói độc” có nguồn gốc từ nhà tang lễ (hỏa táng), nhưng bà không đủ dũng cảm để xác nhận.

“Đám mây độc này đến từ đâu? Thật ra, nếu tôi dũng cảm, tôi có thể xem một chút một ngày có bao nhiêu người bị thiêu, nhưng tôi không dũng cảm! Bị bệnh thì phải làm sao bây giờ? Những người như chúng tôi là không ai bảo vệ! Tôi không muốn như Trần Thu Thực (luật sư nhân quyền bị đàn áp ở Trung Quốc), đặc biệt dũng cảm, hay như Phương Bân (nhà báo công dân, doanh nhân tiết lộ các video về tình hình ở Vũ Hán). Tôi không dũng cảm được như thế. Tôi chỉ có thể nói với bạn những gì tôi thấy và những gì tôi cảm nhận được mà thôi”.

Bà Trương than thở rằng mọi người bây giờ đang rất khổ sở, “Bây giờ rất khó gặp được bác sĩ. Có những hàng dài bên ngoài bệnh viện. Tôi chỉ có thể cố gắng không ra khỏi nhà và tự bảo vệ mình. Tôi sợ mắc phải căn bệnh này. Nếu như nghi nhiễm loại bệnh này thì làm xét nghiệm đo axit nucleic để xác định xem có mắc bệnh không. Tôi nghĩ rằng giá thấp nhất trên Internet là 270 nhân dân tệ. Với tầng lớp lao động của chúng tôi, mức giá này là rất cao”.

“Bây giờ thịt lợn là hơn 30 nhân dân tệ một cân. Tôi đã không được ăn thịt lợn từ lâu rồi. Gạo đã tăng 20% và rau rất đắt. Làm thế nào chúng tôi có thể chống lại việc tăng giá cao như vậy, vì vậy chúng tôi là chịu đến mấy tầng áp bức. Giá hàng lên cao, khói độc, còn cả tình hình dịch bệnh thế này, thực sự sẽ phải sụp đổ mất. Chính là sẽ sụp đổ mất!”.

Bà Trương nói thêm: “Vài ngày trước, người đứng đầu khu vực chúng tôi đã gửi tin nhắn cho mọi người, nói rằng nếu bạn muốn được cách ly thì phải chi 8.000 nhân dân tệ. Nếu bạn bị bệnh, bạn sẽ cần phải chi 400.000 đến 700.000. Chuyện này, đối với người thu nhập thấp thì như là án tử rồi. Người dân chúng tôi hiện đang rất sợ hãi, vô cùng hoảng sợ”.

Các phóng viên hỏi: “Chúng tôi đọc báo cáo tin tức trong nước nói rằng chính phủ đã trợ cấp cho người dân thường?”

...

Post your comment